Đăng ký nhận ngay thông tin
ưu đãi từ bảo hiểm PVI

Bảo hiểm pvi - Nhà Bảo hiểm có uy tín, năng lực và chất lượng hàng đầu Việt nam

Mạng xã hội: Facebook Twitter Youtube

Trang chủ Người gây ra vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông đã chết, ai sẽ bồi thường thiệt hại?

Người gây ra vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông đã chết, ai sẽ bồi thường thiệt hại?

Người gây ra vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông đã chết, ai sẽ bồi thường thiệt hại?

Trước việc anh Cường, chủ cơ sở mua bán phế liệu dùng đèn khò cắt khối kim loại giống bom phát nổ khiến anh và 3 người khác tử vong, luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng, những người hưởng thừa kế có trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân và thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại.

Liên quan đến vụ nổ kinh hoàng ở khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, Hà Nội, theo thống kê của cơ quan chức năng thì vụ nổ gây thiệt hại nặng nề cả về tính mạng con người lẫn tài sản.

Trong số 140 căn biệt thự bị ảnh hưởng thì có hơn 30 ngôi bị hư hỏng nặng nề. Căn hộ số 15 dãy TT9 bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Toàn bộ cửa, mái hiên trước, tưởng bị phá hủy hoàn toàn. Trong nhà gạch vữa đều ngổn ngang, cầu thang bị sập, ban công tầng 2 cũng bị phá hủy.

Các mảnh vỡ từ kim loại, kính dưới sức ép của vụ nổ văng xa hàng trăm mét, găm chi chít vào tường các căn hộ, làm hư hỏng một số thiết bị sinh hoạt, công trình công cộng. Theo thống kê có đến 95 căn hộ bị vỡ kính, rung chấn làm bung cửa, nứt tường. Đó là chưa kể nhiều gia đình bị hỏng hóc toàn bộ hệ thống đèn điện, tivi, điều hòa… Nhiều xe máy, ô tô của một số gia đình, người dân lao động bị cháy, bị phá hủy bởi vụ nổ.

Người gây ra vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông đã chết, ai sẽ bồi thường thiệt hại? - Ảnh 1.

Hiện trường tan hoang sau vụ nổ.

Nguyên nhân được xác định là do anh Phạm Văn Cường (41 tuổi, quê ở huyện Nam Trực, Nam Định - chủ cơ sở mua bán phế liệu) dùng đèn khò cắt một khối kim loại hình trụ nghi giống bom nên đã gây ra vụ nổ khiến nhiều người thương vong và thiệt hại nặng về tài sản, nhà cửa.

Trước vụ việc nghiêm trọng trên, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu anh Cường đã mất thì có bị truy tố? Việc đền bù cho các gia đình thiệt hại người và tài sản ra sao? Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định vật gây nổ là vật có chất liệu nổ thường được dùng để chế tạo bom, mìn.

"Như vậy, người sử dụng vật liệu nổ có dấu hiệu của tội "Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ" theo Điều 232 Bộ luật hình sự.

Người gây ra vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông đã chết, ai sẽ bồi thường thiệt hại? - Ảnh 2.

Sức công phá khủng khiếp khiến nhiều ngôi nhà, vật dụng bị hư hại.

Tuy nhiên do người được xác định là gây ra vụ nổ đã chết nên theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án để điều tra về hành vi nói trên nếu như không xác định thêm được người nào khác hoặc hành vi vi phạm pháp luật hình sự nào khác", luật sư Giang Hồng Thanh cho hay.

Theo luật sư Thanh: "Về vấn đề bồi thường thiệt hại đối với những người bị chết, bị thương hoặc bị hư hỏng về tài sản, nếu người gây thiệt hại (tức là người gây ra vụ nổ) không chết, người đó có nghĩa vụ phải bồi thường. Nhưng do người gây thiệt hại cũng đã chết nên trong trường hợp này, căn cứ vào Điều 637 Bộ luật Dân sự quy định về "Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại" thì "Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".

Điều này có nghĩa là giả sử nếu anh Phạm Văn Cường (người được xác định là gây ra vụ nổ) có tài sản riêng thì những người thừa kế của anh Cường (ví dụ như bố mẹ, vợ, con...) có trách nhiệm sử dụng tài sản riêng đó của anh Cường để bồi thường thiệt hại cho những người bị chết, bị thương hoặc bị hư hỏng về tài sản", luật sư Giang Hồng Thanh nói thêm.

Người gây ra vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông đã chết, ai sẽ bồi thường thiệt hại? - Ảnh 3.

Bên trong ngôi nhà nơi anh Cường thuê để thu mua sắt vụn.

Về vấn đề trên, luật sư Trần Anh Dũng, Công ty luật Đại Phúc cho hay: Vụ việc xảy ra, đến thời điểm này, cơ quan chức năng mới chỉ xác định ông Cường là thủ phạm gây ra vụ nổ, nên theo quy định tại Khoản 7, điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự, trường hợp này cơ quan chức năng không đủ điều kiện để khởi tố vụ án hình sự (trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác), và ông Cường cũng đã chết, tức không còn nguy hiểm cho xã hội nữa nên theo quy định tại Điều 25 Bộ luật hình sự thì ông Cường được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể thấy, vụ việc xảy ra đã gây tang thương, mất mát và thiệt hại rất lớn về người và tài sản cho gia đình các nạn nhân cũng như gia đình ông Cường. Tuy nhiên, điều mà hiện nay dư luận cũng như gia đình các nạn nhân đang rất quan tâm là ai sẽ phải bồi thường cho những thiệt hại mà ông Cường đã gây ra?

Theo kết quả giám định sơ bộ của Cục Kỹ thuật hình sự, Bộ Công an, thuốc nổ gây ra vụ nổ là loại thường dùng để chế tạo bom, mìn. Mà bom mìn và vật liệu nổ nói chung theo quy định tại Khoản 1 Điều 623 Bộ luật dân sự hiện hành được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ. Cũng theo quy định tại Điều luật này thì Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ, người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây nên. Trách nhiệm bồi thường được xác định ngay cả khi người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ không có lỗi (Trừ trường hợp Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại hoặc thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết).

Hiện tại chưa thấy các cơ quan có trách nhiệm quản lý vật liệu nổ đứng ra nhận trách nhiệm trong việc quản lý khối vật liệu nổ mà ông Cường đã sử dụng để gây nên vụ nổ. Do đó, tạm thời, chưa thể xác định trách nhiệm bồi thường của cơ quan quản lý có liên quan. Mà trước mắt trách nhiệm bồi thường được xác định thuộc về ông Cường. Tuy nhiên vì ông Cường cũng đã chết ngay trong vụ nổ nên việc yêu cầu ông Cường bồi thường cho các nạn nhân không thể thực hiện được. Theo tôi thời điểm này trước mắt nạn nhân và gia đình các nạn nhân có thể đề nghị cơ quan chức năng xác định di sản của ông Cường để lại sau đó làm việc với những người thừa kế của ông Cường để giải quyết những vấn đề liên quan bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả. Dù biết thiệt hại cho gia đình ông Cường trong trường hợp này cũng không nhỏ, nhưng thiết nghĩ, những người thân trong gia đình ông Cường cũng nên hợp tác với cơ quan chức năng để có biện pháp khắc phục hậu quả cho gia đình các nạn nhân theo khả năng của mình để phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát cho họ.

Theo Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ 

HOTLINE: 090 282 0003

 

TỔNG CÔNG TY BẢO HIỂM PVI - BẢO HIỂM PVI THỐNG NHẤT

Lầu 9, Tòa nhà Phượng Long, 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, Tp. HCM.

 

VP ĐẠI DIỆN CSKH BH PVI (Khu vực phía Nam - Phòng giải guyết bồi thường con người)

Tầng 1, tòa nhà PV Gas Tower số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

 

 

 

 

Họ tên*
Địa chỉ*
Điện thoại*
Email*
Chủ đề*
Nội dung*

Bài viết liên quan

21/09/2021 10:50 Checks

Điều kiện để được cấp Thẻ Xanh COVID được ban hành tại Quyết định 3328/QĐ-BCĐ năm 2021 về Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm

16/08/2018 16:47 Checks

Phế Liệu Sài Gòn - Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên để giữ chân người tài

Xem thêm

16/08/2018 16:17 Checks

Việc TP.HCM triển khai thí điểm thu phí tự động ô tô đậu dưới lòng đường với mức phí tăng gấp 5 lần trước đây khiến nhiều tài xế than phiền, thậm chí lớn tiếng với nhân viên thu phí...

Xem thêm

08/12/2017 22:25 Checks

TTO - Ông Đinh La Thăng bị khởi tố vì có những vi phạm nghiêm trọng trong việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn 800 tỉ đồng vào Ngân hàng Cổ phần Đại dương (OceanBank) và mất trắng số tiền này.

Xem thêm

07/12/2017 23:17 Checks

Làn sóng tiền ảo lan nhanh đến VN và giờ đây hàng loạt đồng tiền số do người Việt 'sáng chế' đã ra đời kèm theo việc kêu gọi vốn đầu tư (ICO) hết sức rủi ro. Cơn sốt tiền ảo vẫn đang sôi sục trong giới đầu tư trên thế giới khi đồng Bitcoin ngày 6.12 đã vượt mức 12.800 USD, tăng thêm 8,3% sau một ngày và tăng hơn 1.000% kể từ đầu năm đến nay.

Xem thêm

12/01/2017 12:26 Checks

Mạng chậm do nguyên nghân dứt cáp biển luôn là vấn đề đau đầu với người dùng internet hiện nay trên khắp thế giới chứ không phải riêng Việt Nam. Khi cáp AAG bị đứt, đường truyền mạng internet đi quốc tế sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng các dịch vụ như Google, Facebook đều bị chậm lại, có khi bị gián đoạn. Nội dung trong bài sẽ giúp bạn khắc phục mạng chậm một cách tốt nhất

Xem thêm

26/07/2016 00:03 Checks

Cùng với quy định mới về nâng mức trách nhiệm bồi thường, không ít người tỏ ra băn khoăn về những trường hợp bị loại trừ trong bảo hiểm trách nhiệm dân sự, đặc biệt trong trường hợp sử dụng xe của người khác, chẳng hạn như trong vụ tai nạn thương tâm tại Ái Mộ (Hà Nội) vừa qua khiến 3 người tử vong.

Xem thêm

02/07/2016 23:08 Checks

Theo quy định của nhà nước bắt buộc mua bảo hiểm tai nạn con người cho người lao động trong công trình, bắt buộc mua bảo hiểm công trình xây dựng, bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm trong xây dựng lắp đặt.

Xem thêm

02/07/2016 22:33 Checks

Bảo hiểm công trình xây dựng mua thế nào ? Bạn là chủ đầu tư hay chủ thầu đang cần mua bảo hiểm công trình xây dựng ? Bạn đang băn khoăn nên mua bảo hiểm công trình xây dựng thế nào ? Bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn cách mua bảo hiểm công trình xây dựng phù hợp theo yêu cầu của thanh tra xây dựng,bộ tài chính và các cơ quan chứ năng về bảo hiểm công trình xây dựng.

Xem thêm

11/04/2016 00:31 Checks

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô hay còn gọi tắt là (bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm dân sự, tài xế hay dùng từ bảo hiểm ô tô 1 chiều) là loại bảo hiểm mà nhà nước bắt buộc chủ xe ô tô phải mua và khi đi ra đường phải có.

Xem thêm

07/04/2016 22:49 Checks

Tìm đến vùng đất thuộc huyện Lương Sơn- Hòa Bình, chúng tôi có dịp hiểu về cuộc sống của bà lang Nguyễn Thị Phú - người đang được rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường lùng sục.

Xem thêm

07/04/2016 21:55 Checks

Tổng hợp hình phạt Nguyễn Văn Thiên phải chấp hành là 18 năm tù, mức án cao nhất dành cho người phạm tội chưa thành niên.

Xem thêm

07/04/2016 21:49 Checks

Một người mẹ Trung Quốc hy vọng số tiền bảo hiểm sau khi mình chết có thể giúp chữa bệnh nan y cho con trai, nhưng không ngờ cái chết của bà là vô ích.

Xem thêm

07/04/2016 21:43 Checks

Chuyên gia tài chính Ernst Wolff cho rằng "Hồ sơ Panama" còn có mục tiêu bôi nhọ Tổng thống Nga Vladimir Putin, hòng dìm uy tín của ông vào vụ bê bối với loạt nhân vật xung quanh nhà lãnh đạo Nga.

Xem thêm

07/04/2016 21:29 Checks

(ĐSPL) - Tổng thống đương nhiệm Mauricio Macri bị yêu cầu điều tra về cáo buộc thực hiện hành vi trốn thuế và rửa tiền liên quan đến “Hồ sơ Panama”.

Xem thêm

02/04/2016 21:09 Checks

Thứ Bảy, ngày 02/04/2016 06:09 AM (GMT+7) Sự kiện: Kinh hoàng thực phẩm bẩn Đó là một thực tế đang tồn tại ở Việt Nam khi mà người dân như lạc vào mê cung thực phẩm, không biết đâu là sạch, đâu là bẩn và không biết nên ăn để chết từ từ hay nhịn ăn để chết đói.

Xem thêm

02/04/2016 15:45 Checks

Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là hang động lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, kỷ lục này lại được trao tặng cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.

Xem thêm

01/04/2016 23:06 Checks

Apple đã từ chối hỗ trợ FBI truy cập dữ liệu trong chiếc iPhone của kẻ sát hại 14 người trong vụ xả súng năm ngoái. Giờ Apple lại là người cần FBI hỗ trợ.

Xem thêm

01/04/2016 23:01 Checks

Theo Thông tư 22 của Bộ Tài chính, từ hôm nay (1/4) sẽ có 13 dòng xe sẽ bị tăng 20% phí bảo hiểm.

Xem thêm

01/04/2016 22:59 Checks

(ĐSPL) - Theo đại diện từ Mobifone, do nhà mạng nâng cấp hệ thống nên xảy ra sự cố khiến khách hàng không thực hiện được cuộc gọi, cũng không truy cập được 3G vào sáng nay 1/4.

Xem thêm

01/04/2016 22:35 Checks

Mới đây, một tấm ảnh selfie đầy ám ảnh được đăng tải lêm Twitter khiến nhiều người xem phải rùng mình sợ hãi. Sự kiện: Chuyện lạ Thứ Năm, ngày 31/03/2016 14:23 PM (GMT+7)

Xem thêm

30/03/2016 21:49 Checks

BAOHIEMPVI.INFO - Hàng loạt vụ việc thịt heo nuôi bằng chất tạo nạc, tiêm thuốc an thần và bơm nước vào bụng heo trước khi đem bán bị phát hiện khiến người dân lo lắng. Nhiều người còn tẩy chay thịt heo vì sợ sẽ mắc phải những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe khi ăn phải loại thịt này.

Xem thêm

28/03/2016 13:20 Checks

Thông tin từ ngành đường sắt là cầu Ghềnh chưa từng có trụ chống và bảo vệ mố cầu nên đã xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc này. Tuy nhiên, người dân nơi đây lại khẳng định cầu Ghềnh đã từng có trụ chống để bảo vệ.

Xem thêm

23/03/2016 14:42 Checks

Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình thế nào?

Xem thêm

23/03/2016 13:49 Checks

Quyền lợi và trách nhiệm của các bên tham gia bảo hiểm y tế học sinh- sinh viên

Xem thêm

23/03/2016 13:41 Checks

Quy định về trách nhiệm bồi thường khi bị tai nạn lao động

Xem thêm

23/03/2016 13:33 Checks

3 điều nên biết về bảo hiểm xe máy

Xem thêm

23/03/2016 13:28 Checks

Mức trách nhiệm bảo hiểm tai nạn giao thông

Xem thêm

23/03/2016 13:25 Checks

Trách nhiệm của NSDLĐ đối với người bị tai nạn lao động

Xem thêm

23/03/2016 13:24 Checks

Trách nhiệm của công ty khi nhân viên bị tai nạn lao động

Xem thêm

23/03/2016 13:12 Checks

Sử dụng mũ bảo hiểm và cuộc chiến đẩy lùi tai nạn giao thông

Xem thêm

23/03/2016 13:02 Checks

Diễn biến bất ngờ vụ xe điên tông chết 3 người ở Hà Nội

Xem thêm

19/11/2015 09:58 Checks

Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

Xem thêm

19/11/2015 09:58 Checks

Từ 1/1/2016, điều chỉnh mức đóng bảo hiểm xã hội

Xem thêm

19/11/2015 09:58 Checks

Vợ sinh con, chồng được nghỉ 5 ngày

Xem thêm

19/11/2015 09:58 Checks

Lương hưu hưởng ra sao khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Xem thêm

19/11/2015 09:58 Checks

Kinh nghiệm mua bảo hiểm ôtô

Xem thêm

19/11/2015 09:58 Checks

Bảo hiểm không chi trả khám vượt tuyến từ 2015

Xem thêm

19/11/2015 09:58 Checks

Khám chữa bệnh vượt tuyến được bảo hiểm chi trả đến đâu?

Xem thêm

19/11/2015 09:58 Checks

Các trường hợp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Xem thêm

19/11/2015 09:58 Checks

Có nên mua bảo hiểm cháy nổ cho xe hơi

Xem thêm

19/11/2015 09:58 Checks

Sập Cầu Ghềnh: Khởi tố vụ án 'sà lan tông sập Cầu Ghềnh'

Xem thêm

Fanpage facebook

 • Thông tin liên hệ

  HOTLINE: 090 282 0003

  TỔNG CÔNG TY BẢO HIỂM PVI - CÔNG TY BẢO HIỂM PVI THỐNG NHẤT
  Lầu 9, Tòa nhà Phượng Long, 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Văn phòng đại diện Chăm sóc Khách hàng Bảo hiểm Con người phía Bắc:
  Tầng 19 Tòa nhà PVI Tower, số 1 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 3768 2999 Fax: (024) 3795 5625

  Văn phòng đại diện Chăm sóc Khách hàng Bảo hiểm Con người phía Nam:
  Tầng 1, tòa nhà PV Gas Tower số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè,Thành phố Hồ Chí Minh.
  Điện thoại: (028) 6290.9118 – Fax: (028) 6290.9108
 • Thống kê truy cập

  Đang online: 6

  Trong ngày: 60

  Truy cập tháng: 2661

  Tổng truy cập: 470539

Giờ làm việc